* Những xét nghiệm Hormon quan trọng đối với các trường hợp bệnh nhân vô sinh.

Tại sao người ta phải do nồng độ FSH, LH, estradiol, prolactin, testosteron?

 1. Nồng độ hormon này cần được đo để xác định nguyên nhân nếu bệnh nhân không có kinh hoặc thỉnh thoảng mới có kinh, hay kinh nguyệt không đều.
 2. Có thể nói rằng kết quả sẽ được giải thích dựa vào ngữ cảnh của tiền sử kinh nguyệt của bệnh nhân, kết hợp với kết quả của những xét nghiệm khác. 
 3. Nồng độ FSH cao, estrogen thấp thì có thể nói suy buồng trứng nguyên phát, với nồng độ LH cao, FSH bình thường thì gợi ý có buồng trứng đa nang.
 4. Nồng độ LH, FSH dưới mức bình thường cùng với nồng độ estradiol huyết thanh thấp chỉ ra là có thiểu năng nội tiết tố hướng sinh dục, thiểu năng sinh dục.
 5. Nồng độ prolactin được đo để loại trừ tăng nồng độ prolactin huyết. Prolactin là một hormon do tuyến yên tiết ra, nó chịu trách nhiệm sản xuất sữa và gây vô kinh. Thường prolactin được tiết ra với số lượng lớn khi có thai và nhất là khi cho con bú. Đôi khi nó được tiết ra với số lượng lớn vào thời điểm không thích hợp, chính điều này cũng là nguyên nhân gây nên mất kinh.
 6. Sự tăng nồng độ testosteron huyết thanh giúp thêm cho chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang (nhất là khi nồng độ rất cao nằm trong ngưỡng của nam giới), nó có thể gợi ý có sự tồn tại của một dạng u hiếm gặp của buồng trứng, hay tuyến thượng thận.

Nồng độ progesteron huyết thanh chỉ ra những gì?

 • Progesteron là một hormon do hoàng thể sản xuất ra sau khi có sự phóng noãn xảy ra. Người ta đo nó để nhận biết bệnh nhân có phóng noãn hay không dù là phóng noãn tự nhiên hay do dùng thuốc. Để cho việc đọc kết quả có sự chính xác cao, cần đo 1 tuần (dự kiến) sau khi phóng noãn, nghĩa là khoảng ngày thứ 21 với chu kỳ 28 ngày.
 • Nồng độ progesteron huyết thanh 30 nmol/L (10 ng/mL) hoặc cao hơn trong ngày 21 của chu kỳ 28 ngày gợi ý bệnh nhân có phóng noãn.

Việc xét nghiệm hormon ở nam giới có ích lợi gì không?

 1. Việc xét nghiệm này không thường xuyên như ở phụ nữ.
 2. Nếu số lượng tinh trùng thấp, dưới 5 triệu/mL, việc đo nồng độ FSH, testosteron cần phải thực hiện, nếu nồng độ FSH cao thì tinh hoàn không đáp ứng trả lời kích thích hormon. Điều đó nói lên quá trình sản xuất của tinh trùng bị tổn thương, và không có điều trị nào có hiệu quả.
 3. Mặt khác, nồng độ FSH huyết thanh bình thường ở những người đàn ông không có tinh trùng, gợi ý nguyên nhân do tắc cản trở tinh trùng không tới tới được vị trí để phóng tính ra ngoài (ví dụ như xảy ra sau khi thắt, cắt ống dẫn tinh). Những trường hợp như thế cần được những phẫu thuật viên chuyên ngành vô sinh nam khám và đánh giá để xác định vị trí tắc, và tiến hành phẫu thuật phục hồi. 
 4. Nếu nồng độ FSH rất thấp, người ta có thể nghĩ tới nguyên nhân do u tuyến yên. Cần phải chụp X quang tuyến yên và đo nồng độ prolactin. Nếu nồng độ prolactin huyết thanh cao, cần phải cho điều trị bằng thuốc dạng bromocriptin viên . Điều trị này sẽ chỉnh lại sự rối loạn hormon, cũng như nếu có nguyên nhân do u tuyến yên thì sẽ làm khối u đó co lại. 
 5. Người ta cần đo nồng độ testosteron, nếu thấp thì cần bổ sung. Nhưng điều này không cải thiện được số lượng tinh trùng, điều quan trọng là khi nồng độ testosteron thấp có thể dẫn tới yếu, mệt, giảm sự phát triển lông tóc trên cơ thể, giảm ham muốn tình dục, liệt dương.

(Nguồn: Seang Lin Tan, Howard S Jacobs, 1999; Infertility: Your Questions Answerd)

 

MEDILAB SÀI GÒN, thực hiện xét nghiệm này như thế nào?

 • MEDILAB SÀI GÒN, tự hào là một trong những Trung tâm xét nghiệm có trang thiết bị được đầu tư hiện đại theo chuẩn quốc tế, giúp bác sĩ có những chẩn đoán hiệu quả.
 • Đội ngũ nhân sự của Trung tâm là các Thạc sĩ/Bác sĩ/KTV có chuyên môn cao, được đào tạo và đang công tác tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TP.HCM,…
 • Các xét nghiệm hormon được MEDILAB SÀI GÒN thực hiện trên trang thiết bị hiện đại, kết quả chính xác cao, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí (xét nghiệp được tham gia ngoại kiểm định kỳ hàng tháng tại VEQAS (CSQL of HCMC) thuộc Trung tâm kiểm chuẩn xét nghiệp Tp. Hồ Chí Minh
Tin tức liên quan
Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong cho phụ nữ đứng thứ 2 sau ung thư vú, với...